Quy định về chở hàng hóa cồng kềnh đối với xe tải

29/10/2018

 

Xe tải là loại xe chuyên dùng vận chuyển hàng hóa được nhiều cá nhân, doanh nghiệp sử dụng hiện nay. Tuy nhiên, một số trường hợp nhiều cá nhân đã cố gắng chở hàng hết hàng hóa cồng kềnh để tiết kiệm thời gian cũng như chi phí, dẫn đến gây nguy hiểm và mất an toàn trong giao thông.

Chính vì vậy, để ngăn chặn tình trạng này, Bộ giao thông vận tải đã đưa ra quy định về chở hàng hóa cồng kềnh đối với xe tải. Để biết rõ chi tiết về quy định này cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Thế nào là chở cồng kềnh trên xe tải?

Hàng ngày, trên nhiều tuyến đường giao thông xuất hiện nhiều xe tải lớn, nhỏ đa dạng chở hàng hóa cho nhiều cá nhân doanh nghiệp… Tuy nhiên, một số xe được phép lưu thông bình thường nhưng một số lại bị bắt và phạt vì chở hàng hóa không theo khổ quy định của Bộ Giao Thông Vận Tải.

Vậy thế nào chở hàng hóa cồng kềnh trên xe tải? Là xe chở các loại hàng hóa trên nóc thùng xe, vượt quá quy định bề rộng thùng xe, vượt quá phía trước và phía sau thùng xe là 10% so với chiều dài của xe. Hoặc một số trường hợp áp hàng hóa vào bên hông thùng, xếp hàng gồ ghề trên nóc làm lệch xe. Tất cả các trường hợp trên đều bị xử phạt theo quy định của Bộ.

Mức phạt cụ thể khi làm trái quy định về chở hàng hóa cồng kềnh đối với xe tải

Theo Bộ Giao Thông Vận Tải, mỗi một loại phương tiện giao thông đều có những quy định về tải trọng cũng như khuôn khổ trong việc vận chuyển hàng hóa. Nếu làm sai sẽ bị xử phạt nghiêm khắc và đối với xe tải chở hàng hóa hình thức phạt cụ thể như sau:

Thứ nhất: Hành vi chở hàng hóa cồng kềnh trên xe tải sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, hình thức phạt tiền với mức từ 800.000 – 1.000.000 VNĐ. Được căn cứ theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 24 Nghị định số: 46/2016/NĐ-CP ngày 26 tháng 5 năm 2016. Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt mà Bộ đưa ra.

Thứ hai: Ngoài phạt hành chính thì tài xế xe tải chở hàng cồng kềnh sai quy định, còn bị áp dụng xử phạt tước quyền sử dụng bằng lái xe tải từ 2 – 4 tháng theo quy định của bộ tại khoản 7.

Thứ ba: Sau khi thi hiện 2 điều trên thì người điều khiển phương tiện phải khắc phục hậu quả sai phạm của mình theo yêu cầu của cơ qua chức năng. Người điều khiển phương tiện giao thông đó, phải thực hiện hạ phần hàng quá tải, dỡ phần hàng vượt quá kích thước quy định theo hướng dẫn của lực lượng chức năng tại nơi phát hiện vi phạm.

Hiện nay, mỗi ngày có đến hàng trăm trường hợp quy phạm về quy định chở hàng hóa trên khắp các tỉnh thành tại Việt Nam. Trong đó thì quy phạm nhiều nhất là ở nông thôn. Chính vì vậy cần được xử lý nghiêm để ngăn chặn những tình trạng đáng tiếc xảy ra khi tham gia giao thông.

Để không mất tiền oan, hãy tham khảo Q&A – biển cấm xe tải các bác tài cần biết

Đây là clip xử phạt của cảnh sát giao thông đối với các xe tải chở vật liệu xây dựng vượt quá khổ thùng, không che chắn lưu thông trên đường gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông trên quốc lộ 45.

Một số hình ảnh, clip về xe tải chở cồng kềnh

Mỗi phương tiện giao thông chỉ có thể vận chuyển khối lượng hàng hóa nhất định. Nhưng nhiều người bỏ qua những quy định về giao thông, bất chấp nguy hiểm chất đồ cồng kềnh, cao như núi tạo nên hình ảnh “không thể tin nổi” trên đường phố và vấn đề này thật sự rất nguy hiểm đối với người tham gia giao thông. Sau đây là một số hình ảnh và clip phản ánh thực tế về vấn đề này:

Một chiếc xe tải chở bao bì cồng kềnh lưu thông ngang nhiên trên cầu 

Còn đây là chiếc taxi tải chở hàng hóa vượt khổ rộng thùng xe gây nguy hiểm 

Xe tải chở hàng hóa cồng kềnh bị công an giao thông xử phạt

 

Lực lượng chức năng đang xử lý một trường hợp quy phạm chở hàng hóa cồng kềnh

Hình ảnh những chiếc xe tải chở hàng hóa đủ loại vượt khổ quy định lưu thông trên đường

Một chiếc xe tải chở bao cồng kềnh lưu thông trên đường che mất tầm nhiều của nhiều phương tiện phía sau 

 

Xe tải chở hàng vượt khổ khổng lồ ngang nhiên lưu thông trên đường

Một một sự việc được ghi lại tại khu vực gần cầu Thái Hà. Cảnh một chiếc xe tải chở hàng chục ống cống bê tông vượt khổ, cồng kềnh và không chằng buộc dây an toàn. Chiếc xe tải này lại phóng rất nhanh trên đường hẹp thật sự rất nguy hiểm.

Còn đây là cảnh tượng một chiếc ô tô gặp tai nạn vì chiếc xe tải chờ hàng cồng kềnh, bất ngờ rẽ phải thì phần hàng hóa là thanh sắt, thép đã va vào xe ô tô gây tai nạn giao thông.

Trên đây là những thông tin về quy định về chở hàng hóa cồng kềnh đối với xe tải và những hình thức xử phạt theo quy định của Bộ Giao Thông Vận Tải.

Xem thêm Bài viết Tổng hợp các biển cấm xe tải” để có thêm kiến thức lái xe.

Hy vọng bài chia sẻ này của Nguyên Lợi Moving sẽ giúp bạn biết thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn khi tham gia giao thông và những quy định về chở hàng hóa đối với xe tải.

 

 

Quy định về chở hàng hóa cồng kềnh đối với xe tải
5 (100%) 1 vote

Gửi Bình Luận

ảnh 1

Dịch vụ rất tốt, nhân viên nhiệt tình, vui vẻ, bốc xếp đồ đạc gọn gàng. Giá cả phải chăng, nhân viên tư vấn tận tình. Xe đến đúng giờ, quá trình vận chuyển nhanh. Tôi rất hài lòng về dịch vụ của Nguyên Lợi Moving.
Nguồn: https://bit.ly/2UuTvGW

Sang Bùi

ảnh 2

Đây là lần thứ 2 mình sử dụng dịch vụ của NguyenloiMoving. Mình rất hài lòng vì sự nhiệt tình, nhanh nhẹn và tỉ mỉ của các bạn. Mình không cần làm gì cả, mọi chuyện đã có NguyenloiMoving lo.
Nguồn: https://bit.ly/2B6gSha

Trần Thanh Tú

ảnh 3

Very good company. They organized the delivery very fast. The packing was very good and staffs can speak english. i recommend them to any foreigners looking for a professional moving company ...
Nguồn:http://bit.ly/2QEG9K9

Nicolas Le Puil

ảnh 4

Công ty mình đã sử dụng dịch vụ của Nguyên Lợi Moving nhiều lần, chất lượng phục vụ tốt, chu đáo, nhận viên nhiệt tình, vui vẻ, chuyên nghiệp, cẩn thận, đúng giờ, nhanh nhẹn, gọn gàng, nói chung hài lòng, sẽ tiếp tục ...
Nguồn: https://bit.ly/2zVypZw

Li Zhang

ảnh 5

Điều kiện chuyển đồ rất khó khăn khiến mình rất lo lắng. Nhưng NguyenloiMoving khiến tôi bất ngờ về chất lượng dịch vụ: đồ đạc được đóng gói kỹ càng, vận chuyển nhanh chóng và trên hết là thái độ phục vụ rất thân thiện.
Nguồn: https://bit.ly/2QNZ3xa

Nguyễn Trí Tuân

ảnh 6

Dịch vụ rất tốt, chuyên nghiệp, gọn gàng! Thái độ phục vụ rất chu đáo và ân cần. Mình ghét nhất mấy kiểu vừa làm vừa "rên" ...các bạn chuyển đồ cho mình thì hoàn toàn ko! Tích cực làm và nhẹ nhàng lễ phép ...
Nguồn: https://bit.ly/2Edj1uD

Hoai Nguyen

ảnh 7

To all expats who are looking for a great local moving company, look no further. My family couldn't fault these guys in any way. Prompt and hard working team. They took fantastic care of our things and ...
Nguồn: https://bit.ly/2Bau58R

Tim Widdowson

Yêu Cầu Gọi Lại

1800.6596