Bạn gọi người lái xe là “BÁC TÀI” hay “TÀI XẾ”?

Bạn gọi người lái xe là “BÁC TÀI” hay “TÀI XẾ”? Tới Nguyễn
05/10/2017
Khoảng 20, 30 năm trước, mỗi lần đi xe người ta hay gọi hai tiếng “Bác Tài” trìu mến và gần gũi, nhưng vào thời buổi hiện nay đi ra đường ít ai dùng từ “Bác Tài” mà chỉ gọi bằng “Tài xế”. Suy cho cùng hai từ này dùng để chỉ nghề lái xe nhưng có chắc từ “Tài xế” có thể thay thế cho từ “Bác Tài”? 
Ảnh: internet
Lắng nghe tâm sự của các Bác Tài, chúng ta có thể hiểu được nhiều năm trước nghề tài xế lái xe là một nghề được tôn trọng và yêu mến nên đi đâu cũng được gọi bằng hai tiếng thân thương “Bác Tài”, “Bác Tài” không chỉ nói lên nghề nghiệp lái xe mà còn thể hiện cả tình cảm và sự trân trọng của người gọi. 
– Con đi tới bến nha Bác Tài! 
– Cho tui xuống xe Bác Tài ơi!
Nhưng càng ngày, hai tiếng “Bác Tài” dần thưa thớt trong đời sống người dân, bây giờ người ta đã lãng quên cái tên gọi ấy và thay thế bằng một từ thực tế hơn “Tài xế”. Cùng để chỉ cái nghề cầm vô lăng nhưng 2 tiếng “Tài xế” bỗng trở nên hời hợt. 

Ảnh: internet

Giữa cái nhìn không mấy thiện cảm và định kiến của xã hội, nhiều Bác Tài đã đặt cho bản thân câu hỏi “Có nên làm nghề lái xe nữa không?”, nhưng rồi niềm đam mê khung trời trước xe tải, tình yêu với những cung đường, những chuyến hàng, những chuyến xe đưa người ngược xuôi thôi thúc khiến các Bác Tài không thể bỏ vô lăng, nghề lái xe đã trót gắn với cái nghiệp rong ruổi ngoài đường trọn kiếp người.
Nhắc đến nghề lái xe thì nhiều lắm, nghề lái xe khách, nghề lái xe container, nghề lái xe tải, nghề lái xe tải đường dài, nghề lái xe du lịch, nghề lái xe buýt,…Mỗi nghề mỗi cảnh, mỗi số phận, nhưng nghề lái xe lắm hiểm nguy với xã hội lại bạc bẽo vô cùng. Bác Tài là ai, hằng ngày họ làm gì? Bác Tài là những người đưa đón chúng ta mỗi ngày trên những chuyến xe buýt, xe taxi, xe khách. Bác Tài là những người đưa chúng ta về quê sum họp gia đình ngày lễ, Tết, Bác Tài là những người giao những chuyến hàng ngược xuôi mọi miền tổ quốc, là người có mặt trong cả ngày rước dâu lẫn ngày đưa một người đã khuất về Đất Mẹ, là những người nắm trong tay sinh mạng của chúng ta. Nếu không có các Bác Tài, liệu cuộc sống chúng ta có đủ trọn vẹn?

Ảnh: internet

Chúng ta ngày nay chỉ quen nhìn vào màn hình điện thoại và những tờ báo để chỉ trích những chiếc xe điên, những hung thần xa lộ, nhưng có ai biết nếu xảy ra tai nạn, các Bác Tài cũng là những người gặp nguy hiểm đến tính mạng. Có ai lại muốn phóng nhanh, vượt ẩu, có ai muốn tai nạn trên đường, không ai muốn và các Bác Tài cũng vậy. Đâu phải ai cũng phá vỡ những quy tắc an toàn giao thông khi lái xe. Nhưng nói vậy không phải chúng ta bào chữa cho những lỗi sai của một bộ phận Bác Tài mà ở đây chúng ta cần có cái nhìn sâu sắc hơn về họ đằng sau vô lăng. Những Bác Tài cũng vì miếng cơm manh áo, vì áp lực công việc mà đôi lúc gây ra những lỗi sai, nhưng không nên định kiến tất cả các Bác Tài mà hãy thử một lần hiểu và cảm thông cho họ, một việc làm nhỏ nhất mà chúng ta có thể làm 
“Hãy gọi họ bằng hai tiếng “Bác Tài” với tất cả sự yêu thương, trân trọng.”
Câu chuyện xe tải
Một cách tình cờ nào đó của tạo hóa, mình đã gắn liền với ngành vận tải hàng hóa, với ‘chiếc xe tải’.
Và cho đến hôm nay, mình đã có thể vỡ òa ngay tức khắc để thốt lên rằng “tôi yêu da diết chiếc xe tải” vì qua lăng kính chiếc xe tải tôi đã chắt lọc cho mình vô vàn những trãi nghiệm cuộc sống mà không phải nghề nào cũng có cơ hội được tiếp cận.

Trong thời đại thông tin ngày nay, hằng hà những tin báo chí báo mạng đã ‘vô tình’ làm hình ảnh chiếc xe tải hay ở đây là hình ảnh người tài xế tải đã bị lu mờ theo những thông tin tiêu cực.
(Ta không có né tránh, biện minh cho những “hành động”, “hành vi” chưa tốt của nghề mình. Mà ở đây, ta sẽ thử đi tìm một cách tiếp cận mới, tiếp cận ở bề mặt tích cực)

Qua những thông tin hình ảnh chưa được tốt, đã vô tình tác động tới cái nhìn từ bên ngoài của xã hội không mấy thiện cảm đối với hình ảnh “chiếc xe tải”. Và càng nguy hơn khi “người tài xế tải” cũng đồng thời mặc đinh với cái nhìn đó của xã hội.

KHÔNG! các bạn của tôi ơi. Còn ở đây vô vàn những cái đẹp xung quanh ta và trong mỗi chúng ta. 
Chúng ta hãy chiêm nghiệm, lắng động, hành động và chia sẽ những cái đẹp đó đến chính chúng ta và lan tỏa ra cộng đồng. 

Để từ đó ta có thể nói lớn lên rằng “tôi là tài xế tải”, tôi là “Bác tài” đó cháu, đó em, đó anh, đó chị, đó cô, đó chú, đó ông, đó bà… Đó là cái nhìn triều mến, đó là sự trân trọng của xã hội với nghề “Bác tài” trong những khoảng thời gian đây 20, 30 năm về trước.

Tôi yêu các Bạn. Tôi yêu chiếc xe tải.

Tôi yêu cái nghề, lẫn cái nghiệp vận tải này.

Không phân biệt tốt hay chưa tốt.  Tôi đang ôm tất cả vào trái tim của mình!
Các Bác Tài ngoài công việc rong ruổi trên những hành trình, họ cũng có gia đình, là nơi họ về sau những chuyến đi dài, là nơi để họ chia sẻ và được cảm thông những vất vả. Những Bác Tài có vợ hiền nấu mâm cơm nóng hổi đợi về ăn, có con thơ tựa cửa chờ cha về những chuyến đi đêm. Yêu và lấy chồng làm nghề lái xe, những người vợ phải chấp nhận hy sinh nhiều thứ để làm hậu phương vững chắc cho chồng, họ phải chấp nhận chồng đi xa không thể về thường, hay đêm khuya vắng cô đơn vì chồng vẫn đang bon bon trên những chuyến hàng. Và dù rất yêu thương vợ con nhưng họ lại không thể nói ra những lời yêu thương để cảm ơn những người thân. Nhưng nếu được lấy hết dũng cảm, họ sẽ nói ra tất cả những nỗi lòng mình đã chất chứa đầy xúc động.
Có thấy vậy mới hiểu được, Bác Tài cũng như bao cái nghề khác, họ làm một công việc cũng vì kế mưu sinh, nhưng qua công việc đó họ cũng đã cống hiến công sức mình cho xã hội, và họ cũng hy sinh gia đình và hạnh phúc của bản thân để theo đuổi cái nghề, cái nghiệp mình đã chọn. Đành rằng nghề nào cũng có cái hay cái dở riêng, ai cũng có lần phạm lỗi nhưng cũng cần được tha thứ và cảm thông. Nếu như những nghề nghiệp khác được tôn vinh thì tại sao chúng ta lại lãng quên nghề lái xe, lãng quên các Bác Tài vẫn hàng ngày cùng ta gắn bó. Hãy hiểu và thương các Bác Tài theo cách riêng của bạn và hãy gọi hai tiếng “Bác Tài” với tất cả sự trân trọng và yêu thương, họ xứng đáng được tôn vinh.
Là một công ty vận tải cung cấp Dịch vụ cho thuê xe tải chở hàng, Nguyên Lợi Moving chúng tôi hiểu và cảm thông nỗi niềm của những Bác Tài và trân trọng những gì các Bác Tài đã đóng góp cho xã hội và Nguyên Lợi Moving nói riêng. “Hãy gọi họ bằng hai tiếng “Bác Tài” với tất cả sự yêu thương, trân trọng” là thông điệp mà chúng tôi muốn nhắn gửi đến tất cả mọi người.

Khánh Dương – www.Nguyenloi.Vn

Bạn gọi người lái xe là “BÁC TÀI” hay “TÀI XẾ”?
Để lại đánh giá của Bạn

Gửi Bình Luận

ảnh 1

Dịch vụ rất tốt, nhân viên nhiệt tình, vui vẻ, bốc xếp đồ đạc gọn gàng. Giá cả phải chăng, nhân viên tư vấn tận tình. Xe đến đúng giờ, quá trình vận chuyển nhanh. Tôi rất hài lòng về dịch vụ của Nguyên Lợi Moving.
Nguồn: https://bit.ly/2UuTvGW

Sang Bùi

ảnh 2

Đây là lần thứ 2 mình sử dụng dịch vụ của NguyenloiMoving. Mình rất hài lòng vì sự nhiệt tình, nhanh nhẹn và tỉ mỉ của các bạn. Mình không cần làm gì cả, mọi chuyện đã có NguyenloiMoving lo.
Nguồn: https://bit.ly/2B6gSha

Trần Thanh Tú

ảnh 3

Very good company. They organized the delivery very fast. The packing was very good and staffs can speak english. i recommend them to any foreigners looking for a professional moving company ...
Nguồn:http://bit.ly/2QEG9K9

Nicolas Le Puil

ảnh 4

Công ty mình đã sử dụng dịch vụ của Nguyên Lợi Moving nhiều lần, chất lượng phục vụ tốt, chu đáo, nhận viên nhiệt tình, vui vẻ, chuyên nghiệp, cẩn thận, đúng giờ, nhanh nhẹn, gọn gàng, nói chung hài lòng, sẽ tiếp tục ...
Nguồn: https://bit.ly/2zVypZw

Li Zhang

ảnh 5

Điều kiện chuyển đồ rất khó khăn khiến mình rất lo lắng. Nhưng NguyenloiMoving khiến tôi bất ngờ về chất lượng dịch vụ: đồ đạc được đóng gói kỹ càng, vận chuyển nhanh chóng và trên hết là thái độ phục vụ rất thân thiện.
Nguồn: https://bit.ly/2QNZ3xa

Nguyễn Trí Tuân

ảnh 6

Dịch vụ rất tốt, chuyên nghiệp, gọn gàng! Thái độ phục vụ rất chu đáo và ân cần. Mình ghét nhất mấy kiểu vừa làm vừa "rên" ...các bạn chuyển đồ cho mình thì hoàn toàn ko! Tích cực làm và nhẹ nhàng lễ phép ...
Nguồn: https://bit.ly/2Edj1uD

Hoai Nguyen

ảnh 7

To all expats who are looking for a great local moving company, look no further. My family couldn't fault these guys in any way. Prompt and hard working team. They took fantastic care of our things and ...
Nguồn: https://bit.ly/2Bau58R

Tim Widdowson

Yêu Cầu Gọi Lại

1800.6596